Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Bạn có thể ngăn ngừa ung thư với một chế độ ăn uống lành mạnh. Có được danh sách các thực phẩm chống ung thư dưới đây, bạn sẽ loại bỏ được bớt nỗi lo về căn bệnh này.thuc-pham-chong-ung-thu-1Ung thư là một căn bệnh đáng sợ đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong thập kỷ qua. Có trên 200 loại ung thư khác nhau. Ung thư là nguyên nhân gây chết người thứ hai sau tim mạch. Ở giai đoạn muộn, ung thư lan rộng, di căn gây tử vong.
Nhưng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, điều trị đúng phương pháp, hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành. Bạn có thể ngăn ngừa ung thư với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và luôn thấy yêu đời.
thap-dinh-duong-van-dong-hop-lyCác nhà khoa học cho rằng bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.Thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày có tác động rất lớn tới sức khỏe. Rau xanh rất giàu các chất chống ôxy hóa, chất xơ và các chất dinh dưỡng có khả năng chống ung thư. Những loại rau giúp khả năng phòng ngừa đối với bệnh ung thư bao gồm: cà rốt, khoai tây, cải bắp, hành tỏi và nhiều loại rau khác.
Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 32 loại thực phẩm có đặc tính chống ung thư.
1. Bắp cải
Bắp cải là một loại rau làm cho bạn mạnh mẽ hơn và được xem là rau thuốc.
Danh sách 18 thực phẩm chống ung thư bà nội trợ nào cũng cần 1
Hợp chất Indole-3-carbinol có trong bắp cải ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư vú. Indole-3-carbinol chuyển đổi các ảnh hưởng có hại của estrogen thành một hợp chất hữu ích.
2. Súp lơ
Bên cạnh bắp cải, các loại rau họ cải khác là súp lơ là thực phẩm chiến đấu lại bệnh ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-3Súp lơ có thể lại chống ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Súp lơ giúp cơ thể giải độc, nó là một chất chống oxy hóa và nó có đặc tính kháng viêm.
3. Nấm
Nấm rất giàu vitamin B và sắt.
thuc-pham-chong-ung-thu-6Nó cũng được biết đến có khả năng chống lại bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các khối u, chống oxy hóa, chống dị ứng, chiến đấu cholesterol và tăng khả năng miễn dịch.
4. Bông cải xanh
Sulforaphane có trong rau họ cải như bắp cải, súp lơ và bông cải xanh có thể chống ung thư.
Danh sách 18 thực phẩm chống ung thư bà nội trợ nào cũng cần 2
Hợp chất này giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u.
5. Cà rốt
Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-18Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
6. Khoai lang
thuc-pham-chong-ung-thu-7Polyphenol chất chống oxy hóa axit caffeic và tri-caffeoylquinic acid có trong khoai lang giúp chống ung thư như ung thư phổi, ung thư mật, ung thư thận, ung thư gan và ung thư vú.
7. Bưởi
Bưởi được được biết có khả năng chống lại bệnh tiểu đường và thúc đẩy giải độc trên cơ thể. Nó cũng là một trong những thực phẩm chiến đấu lại ung thư đại tràng.
thuc-pham-chong-ung-thu-20Flavonoid trong bưởi làm chậm quá trình sản xuất ra tế bào ung thư.
8. Nho
Các nghiên cứu đã chứng minh nho là thực phẩm chiến đấu chống lại ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-2
Nhưng điều quan trọng cần lưu ý hạt nho chứa proanthocyanidins hóa chất giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú .
9. Cà chua
Cà chua là một nguồn cung cấp vitamin A, C, và E và hợp chất chống ung thư là lycopene. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-4Vitamin C trong cà chua giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư. Cà chua là thực phẩm tuyệt vời để chống lại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư miệng, ung thư tuyến tụy và ung thư ruột kết.
10. Mâm xôi, dâu tây
Quả mâm xôi và dâu tây có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư vú.
thuc-pham-chong-ung-thu-13Acid ellagic có trách nhiệm để ngăn ngừa ung thư da, bàng quang, phổi và thực quản.
11. Đu đủ
Đu đủ có chứa các hợp chất beta carotene và lycopene rất hiệu quả trong cuộc chiến chống các gốc tự do. Isothiocyanates từ đu đủ cũng bảo vệ các tế bào di căn thành ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-21Do đó điều này làm cho đủ đủ trở thành “superfood” chống lại ung thư.
12. Cam và chanh
Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-5
Cam và chanh là một cách tuyệt vời để chống lại các gốc tự do.
13. Hạt lanh
Hạt lanh có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.
thuc-pham-chong-ung-thu-16Hạt lanh giúp tránh được ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
14. Tỏi
thuc-pham-chong-ung-thu-15Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
15. Nghệ
thuc-pham-chong-ung-thu-22
Curcumin trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ làm chậm lại sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.
16. Trà xanh
thuc-pham-chong-ung-thu-10Trà xanh có thể được dùng để tăng tốc độ trao đổi chất và giảm cân. Trà xanh cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư.
17. Sản phẩm đậu nành
thuc-pham-chong-ung-thu-11Một số chất có trong đậu nành có liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Bên cạnh chống ung thư các sản phẩm đậu nành có thể giúp chống lại cholesterol xấu và huyết áp cao .
18. Dưa hấu
thuc-pham-chong-ung-thu-23Lycopene có mặt trong cà chua cũng được tìm thấy trong dưa hấu. Lycopene là một hợp chất có thể chống ung thư.
19Dầu cá
thuc-pham-chong-ung-thu-24Dầu cá có tác dụng chống viêm nhờ tác động trực tiếp trên hệ miễn dịch, chống lại ung thư vú và ung thư đại tràng, cũng như làm giảm di căn của tế bào ung thư.
20. Chuối
thuc-pham-chong-ung-thu-25Tính hàn, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, thông tiện, rất thích hợp với người bị ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, chuối giàu nguyên tố vi lượng kẽm, có tác dụng phòng chống ung thư.
21. Củ cải:thuc-pham-chong-ung-thu-26Với hàm lượng vitamin A và C khá cao, cùng với một số loại men đặc biệt có khả năng phân hủy nitrosamine-một chất gây ung thư thường có trong một số loại thức ăn, củ cải giúp phòng chống ung thư khá hữu hiệu.
22. Đỗ:thuc-pham-chong-ung-thu-27Các loại đỗ đều rất ít cholesterol, nhiều chất xơ và giàu chất đạm có khả năng giảm cholesterol “xấu” LDL và làm tăng cholesterol “tốt” HDL, giảm triglyceride nên cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ do bệnh tim mạch.
23. Gạo nếp cẩm:thuc-pham-chong-ung-thu-28Nếp cẩm, đặc biệt là cám gạo chứa hàm lượng rất cao chất chống oxy hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.
24. Hành tây: ăn nhiều hành tây giúp giảm 88% nguy cơ ung thư họng và ung thư tuyến tiền liệt 71%.
Các nhà khoa học đã phát hiện trong hành tây có hoạt chất vescalin (C27H20O8), là chất chống ung thư tự nhiên. Tác dụng chống ung thư của chúng tỏ ra khá rõ rệt.xok-thuc-pham-chong-ung-thu-29Nghiên cứu chỉ rõ những người thường xuyên ăn hành tây có tỷ lệ ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với những người ăn ít hoặc không ăn hành tây và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cũng thấp hơn 30%.
25. Mộc nhĩ đen: Có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch, ngăn cản sự hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản.thuc-pham-chong-ung-thu-30Ngoài ra, còn có tác dụng chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ.
26. Ớt: Chất capsaicin trong ớt có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng của cơ thể hòa tan máu đông, chống lại viêm nhiễm.thuc-pham-chong-ung-thu-31Capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, thậm chí làm chết các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào xung quanh.
27. Sữa chua: Có hoạt tính chống virut và chống ung thư nhờ kích thích kháng thể.thuc-pham-chong-ung-thu-3228. Táo:
Rất giàu vitamin C cùng với hàng loạt các hợp chất chống ôxy hóa khác, táo giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi và ruột bằng cách ngăn chặn sự hư tổn ở các DNA.thuc-pham-chong-ung-thu-32Hàm lượng chất xơ trong táo rất có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát mức cholesterol. Nếu ăn hai quả táo lớn mỗi ngày, mức cholesterol có thể giảm tới 16%.
29. Măng tây có hàm lượng vitamin, rutin… phong phú, có tác dụng nhất định với các bệnh ung thư da, ung thư bàng quang…
thuc-pham-chong-ung-thu-830. Lựu
Lựu không chỉ là một loại quả ăn ngọt, mát, thanh mà còn có tác dụng phòng chống ung thư khá tốt. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research cho thấy chất axít allagic trong trái lựu có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú bằng cách khống chế sự tiết hormone estrogen và ngăn tế bào ung thư phát triển.
thuc-pham-chong-ung-thu-12Một số trái cây khác được ghi nhận cũng có chứa a-xít allegic là quả mâm xôi, dâu tây, nam việt quất, óc chó, và hồ đào.
31. Rong biển
thuc-pham-chong-ung-thu-9Là thực phẩm hàng đầu chống ung thư vú. Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.
32. Yến mạch
Bột yến mạch có tác dụng làm giảm căng thẳng. Chúng chứa các hóa chất thực vật có khả năng ngăn ngừa ung thư. Chúng giúp làm giảm nguy cơ ung thư vú.thuc-pham-chong-ung-thu-33Yến mạch cũng giống như bất kỳ loại ngũ cốc khác, chúng cung cấp lượng carbohydrates cao, điều này khiến cơ thể bạn được tiếp thêm năng lượng.
Những thực phẩm trên rất tốt, tuy nhiên, các bạn không nên ăn thường xuyên với số lượng nhiều một loại nhé, mà nên kết hợp cân đối, cân bằng để cơ thể có thể hấp thu tốt nhất.
Chúc các bạn và gia đình luôn vui khỏe!

6 Điều Nam Giới Nên Tránh

Posted by Unknown on 08:15 with No comments
Có những việc rất đơn giản và quen thuộc nhưng không biết để phòng tránh thì thật nguy hiểm đối với sức khỏe. Các bạn nam giới chú ý nhé.
1. Không để ví sau túi quần
Nếu bạn thường xuyên lái xe hay thời gian làm việc yêu cầu bạn phải ngồi quá lâu, điều này rất dễ sẽ khiến bạn bị đau lưng. Do vậy để ví sau túi quần sẽ không tốt mỗi khi bạn phải ngồi xuống do nó làm lệch tư thế và dẫn khiến bạn bị đau khớp, đau mắt cá chân hoặc tê chân.
 2.  Không nên ngồi lâu
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất nhiều người có thói quen ngồi “ôm” nhà vệ sinh đọc sách. Đây là một thói quen không tốt, đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nam giới.
Động tác đẩy “chất thải” ra ngoài là một phản xạ có điều kiện do não bộ chỉ huy. Nếu đọc sách báo thì sẽ dễ khiến não “lơ là” việc chính, xuất hiện sự ngăn chặn, tạm dừng quá trình đào thải, từ đó làm đại tràng mất phản xạ co bóp đẩy chất thải ra ngoài, lâu dần sẽ hình thành nên bệnh táo bón.
Đối với nam giới, thói quen không tốt này đặc biệt nguy hại đối với tiền liệt tuyến. Do ngồi lâu trên “bệ”, phần bụng dưới và khoang chậu dễ tụ máu, làm cho tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn trong trạng thái căng phồng, dễ gây ra bệnh trĩ; nếu bị táo bón sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng viêm tiền liệt tuyến.
Không chỉ ngồi lâu trên “bệ” mà ngồi xem tivi, chơi game, máy tính… quá lâu đều gây ảnh hưởng đến tiền liệt tuyến.
3. Không nên uống trà đặc, cà phê, đồ uống có ga
Trong trà hàm chứa thành phần theamin, gây kích thích tuyến tiền liệt, từ đó dễ gây ra viêm. Thông thường, trà càng đặc thì nguy cơ viêm tuyến tiền liệt càng cao.
Trong cà phê cũng có chất gây kích thích làm cho tiền liệt tuyến sưng to. Đó là lý do  nam giới uống nhiều cà phê thông thường hay có cảm giác “tiểu tiện” khó.
Đồ uống có ga bị các chuyên gia dinh dưỡng nước ngoài liệt vào danh sách “ thực phẩm rác” vì ngoài khí ga và đường mía thì gần như không có giá trị dinh dưỡng. Đồ uống có ga chủ yếu là khí ga, citric axit… sẽ làm cho dịch thể cơ thể có tính axit trong khi yêu cầu là tính kiềm. Vì vậy, trên thực tế đồ uống có ga không có lợi cho việc tiêu trừ mệt mỏi trong cơ thể, cũng như ảnh hưởng tới nồng độ kiềm trong tinh dịch.
Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất acid, chất bảo quản, chất hương liệu  trong đồ uống có ga và cafein còn làm giảm hoạt động của tinh trùng.
 4. Nên tránh xa tia bức xạ điện từ
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có rất nhiều đồ vật phát ra tia bức xạ điện từ rất mạnh như tivi, lò vi sóng, máy tính, di động….
Nhiễm sắc thể của nam giới nên chú ý rời xa tia bức xạ điện từ, điều này là do nhiễm sắc thể của nam giới yếu hơn so với nhiễm sắc thể của nữ giới, và dễ làm cho hệ thống miễn dịch thay đổi. Ngoài ra, tế bào sinh dục và tinh trùng của nam giới rất nhạy cảm đối với tia bức xạ điện từ.
Nếu buộc phải tiếp xúc thì nên giữ một khoảng cách an toàn nhất định, thông thường là trên 0,5m.
5. Không nên mặc quần bó sát
Nhìn từ góc độ kết cấu sinh lý, do “chú nhỏ” của nam giới nằm ở bên ngoài cơ thể vì bao tinh hoàn cần nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt là 2oC (dưới 35oC) mới sản xuất được “tinh binh”.
Nếu nam giới mặc quần sịp quá chật sẽ làm cho bao tinh hoàn cố định chặt vào khoang bụng, từ đó chức năng điều tiết nhiệt độ của bao tinh hoàn sẽ bị ảnh hưởng khiến chức năng sinh sản tinh trùng suy yếu.
6. Không hút thuốc lá
Hút thuốc gây ra huyết áp cao và bệnh tim. Thói quen không lành mạnh này cũng là nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi, họng và miệng.
Theo thống kê, có đến 90% các trường hợp ung thư phổi có liên quan đến hút thuốc lá trực tiếp. Hút thuốc lá cũng liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

Béo phì vừa ảnh hưởng đến dáng vóc thân hình vừa kéo theo nguy cơ bệnh tim mạch và huyết áp rất cao. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vấn đề về cân nặng thì cần có kế hoạch để nhanh chóng giảm cân. Và với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho kế hoạch của bạn.
 
Những mẹo nhỏ giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả

1. Uống nước ấm hoặc chanh và mật ong vào buổi sáng

Uống nước ấm vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất, giúp dạ dày khỏe mạnh để hoạt động tốt trong ngày. Đặc biệt, nước ấm từ chanh và mật ong thì càng có tác dụng giảm cân hiệu quả hơn. Vừa thanh lọc cơ thể vừa giúp giảm cân nhanh. Đừng bỏ quên loại thức uống này.

2. Ăn sáng đầy đủ

 
Những mẹo nhỏ giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả

Một số người béo chọn giảm cân bằng cách nhịn ăn, đặc biệt là nhịn ăn sáng. Nhưng đây lại là một bước đi sai lầm. Bởi nhịn ăn sáng không những ảnh hưởng xấu đến dạ dày mà còn khiến cho bụng nhanh đói và cuối cùng dẫn đến hệ quả là ăn vặt hoặc ăn trưa nhiều hơn. Ăn sáng đầy đủ, bạn sẽ cung cấp năng lượng cho ngày làm việc hiệu quả và hạn chế ăn vặt, giảm lượng ăn bữa trưa. Bạn thấy cái nào lợi hơn và có tác dụng giảm cân hiệu quả hơn.

3. Đừng bao giờ bỏ qua trái cây

Nếu bạn muốn giảm cân nhanh và thành công thì không thể bỏ qua trái cây. Bởi hầu hết trong trái cây đều chứa nhiều dưỡng chất tham gia vào quá trình loại bỏ mỡ thừa rất hiệu quả. Ăn vặt bằng trái cây là một lựa chọn khôn ngoan để bạn thoát khỏi thân hình “béo ú” bây giờ. Ăn trái cây còn giúp bạn đẹp da, chống lão hóa và tăng thêm sức sống hằng ngày. Vì vậy hãy ăn trái cây thường xuyên nhé. Một số loại trái cây tốt cho cân nặng như kiwi, thanh long, nho, táo, dứa, mãng cầu…

4. Ăn vặt

 
Những mẹo nhỏ giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả

Chị em thường rất sợ ăn vặt vì ăn vặt rất dễ bị tăng cân. Nhưng đừng lo lắng, chị em có thể chuyển đổi thực đơn ăn vặt để có thể thoải mái ăn lại không bận tâm đến việc tăng cân. Không những thế, ăn vặt đúng cách còn hỗ trợ chị em giảm cân thành công nữa đấy.

Đầu tiên, chị em nên tránh xa những thức ăn vặt chứa nhiều đường, tinh bột và dầu mỡ. Chúng là tác nhân gây tăng cân rất nhanh đấy. Thay chúng bằng những thực phẩm được chế biến từ sữa như sữa chua, bánh sữa hoặc trái cây và một số thực phẩm khác. Chị em có thể nhâm nhi hằng ngày nhưng không được ăn quá gần trước hoặc sau bữa ăn. Nó sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn chính và khiến bạn ăn thất thường. Như thế là không tốt.

Mặc khác, chị em nên thường xuyên uống nước, mỗi ngày phải đảm bảo từ 2-2,5 lít nước để hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả hơn.

Chúc chị em giảm cân thành công!

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong những ngày đèn đỏ. Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên bổ sung, giúp bạn trải qua kỳ nguyệt san một cách thoải mái và dễ chịu nhất.
nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-6* Những thực phẩm nên ăn trong những “ngày đèn đỏ”:
1. Rau xanh và trái cây
Những thực phẩm như dưa chuột, cam, ngô và cà rốt chính là người đồng hành tuyệt vời của bạn trong kỳ nguyệt san.nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-1Lượng đường tự nhiên có trong trái cây có tác dụng làm dịu đi cảm giác thèm đồ ngọt, giúp bạn hạn chế tìm các thực phẩm ngọt không tốt cho sức khỏe.
2. Thực phẩm giàu canxithuc-pham-giau-canxiXX cần bổ sung 1.200mg canxi cho cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, trong thời kỳ đèn đỏ, bạn cần tăng cường ăn thực phẩm giàu canxi như cải xoăn, súp lơ và sữa chua.
3. Chocolate đen
Bạn có biết ăn một miếng chocolate đen nhỏ (loại chứa 60% cacao trở lên) mỗi ngày sẽ giúp bạn xoa dịu cơn thèm đồ ngọt.nen-an-chocolate-den-vao-ngay-den-doBên cạnh đó, nó còn chứa chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, tăng cường hormone serotonin giúp bạn thoát khỏi tâm trạng buồn bực và cáu gắt vô cớ.
4. Thực phẩm giàu magie
Thực phẩm giàu magie như đậu, đậu phụ, gạo lức, đậu lăng, bánh mì nguyên hạt, hạt hướng dương, rau bina, hạt điều…đậu phộng rất tốt cho con gái trong kỳ đèn đỏ.thuc-pham-giau-magieChúng có tác dụng làm giảm triệu chứng đầy bụng, khó chịu.
5. Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh
Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung các thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh. Bổ sung các thực phẩm này ít nhất hai tuần trước chu kỳ kinh nguyệt và bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi.Thực phẩm giàu chất béo lành mạnhChất béo lành mạnh rất cần thiết để kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormone thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu A, D, E, K… do đó, nó có tác dụng ổn định tâm trạng cho dù có sự thay đổi hormone trong cơ thể trong ngày “đèn đỏ”.
Loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh gồm hạt bí ngô, quả óc chó, cá ngừ và cá hồi…
6. Thực phẩm giàu chất sắt
Mỗi ngày bình thường, phụ nữ cần tối thiểu 18mg sắt để giúp hệ tuần hoàn làm việc tốt. Bổ sung chất sắt trong thời kỳ “đèn đỏ” là điều cực kỳ quan trọng bởi trong những ngày này bạn bị mất máu khá nhiều mà chất sắt lại giúp bạn tăng cường lượng máu. Thực phẩm giàu chất sắt bạn nên ăn là đậu, thịt bò…
thuc-pham-cung-cap-chat-sat(Nếu bổ sung như bảng trên thì bạn mới cung cấp được 14,5mg sắt, và số lượng thực phẩm nạp vào là:648g và hết khoảng 100k. Tuy nhiên nếu ăn nhiều như vậy thì bạn sẽ dư cholesterol và chất béo xấu đấy, điều này lý giải vì sao phụ nữ chúng ta khó có thể bổ sung đủ sắt được qua đường ăn uống hàng ngày. Lời khuyên ở đây cho chị em là nên dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng ngày mang thương hiệu uy tín như Nutrilite, vừa an toàn, tiết kiệm vừa tiện dụng.)
7. Thực phẩm giàu vitamin
Bổ sung thực phẩm giaù vitamin rất quan trọng để bạn có thể cung cấp đủ vitamin cho cơ thể trong những ngày này. Một số vitamin bạn nên bổ sung là vitamin E, B6, C… Vitamin E giúp bạn giảm bớt các triệu chứng từ hội chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, chóng mặt…thuc-pham-giau-vitamin-eBạn nên ăn lòng đỏ trứng (tối đa 3 quả mỗi tuần nhé) và bơ để có được lượng vitamin E dồi dào. Vitamin B6 giúp làm giảm đầy hơi. Vitamin C cần thiết để cải thiện hệ thống sức khỏe sinh sản của bạn. Bạn có thể ăn nho và chanh để bổ sung vitamin C trong cơ thể. Nếu bạn cần thêm vitamin B6, bạn nên thêm khoai tây vào chế độ ăn uống.
8. Nhớ uống nướcuong-nuoc-dung-cach-va-deu-dan-moi-ngayUống nhiều nước trong những ngày này sẽ giúp cơ thể giữ được nước và làm giảm triệu chứng đầy hơi.
* Những thực phẩm không nên ăn trong những “ngày đèn đỏ”:
1. Uống caffeine
Đồ uống chứa caffeine sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày và ảnh hưởng đến ruột.Drop falling into a cup of coffee. On a wooden backgroundVì vậy, bạn cần hạn chế các loại đồ uống chứa caffeine để giảm cảm giác đầy bụng.
2. Ăn nhiều muối
Khi ăn quá nhiều muối, cảm giác chướng bụng và trữ nước trong cơ thể sẽ xảy ra.thuc-an-nhanhCách tốt nhất để bạn hạn chế lượng muối hấp thụ vào cơ thể đó là giảm các loại thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh bởi chúng thường chứa muối nhiều hơn gấp 3-4 lần lượng bạn cần.
3. Gia vị cay (như ớt, đinh hương, hạt tiêu)
Ớt, đinh hương, hạt tiêu, là những gia vị dùng trong nấu ăn, chúng có vai trò quan trọng vì giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn.thuc-pham-cayTuy nhiên, trong kỳ kinh nguyệt, bạn gái tuyệt đối nên tránh xa các loại gia vị cay này vì chúng dễ dẫn tới thống kinh, lượng máu bị mất nhiều. Thậm chí, ăn nhiều những loại gia vị cay nồng này trong thời kỳ “đèn đỏ” còn khiến chị em phải hứng chịu những cơn đau bụng thất thường, rong kinh…
4. Thực phẩm có tính hàn (cua, ốc, lê, măng, dưa hấu)nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-2Thời gian này, bạn gái cần tránh thực phẩm có tính hàn dễ gây lạnh cho cơ thể như: cua, ốc, lê, măng, dưa hấu… đặc biệt với những ai hay đau bụng, vì chúng có thể khiến bạn đau bụng nhiều hơn.
5. Trà xanh
Tới kỳ kinh nguyệt hemoglobin, protein huyết tương trong máu tương đối cao, vì vậy phụ nữ sau kỳ kinh sẽ mất khá nhiều sắt vì vậy nên bổ sung sắt. Trà xanh có chứa tới hơn 30% axit tannic, chất này dễ kết hợp với sắt tạo kết tủa, tiêu hao vitamin B trong cơ thể và gây cản trở sự hấp thu của đường ruột.nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-3Trong thời kì nguyệt san, uống nước trà xanh còn khiến ngực tức nhiều hơn và cảm xúc bất ổn khiến chị em thêm mệt mỏi. Đồng thời, làm tiêu hao lượng vitamin B được lưu trữ trong cơ thể, gây tổn hại quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vì vậy nên tránh uống trà xanh trong ngày này.
6. Đồ ăn chiên, xào
Do ảnh hưởng của progesterone, trong thời kỳ kinh nguyệt da của nữ giới thường tiết ra nhiều dầu hơn, lỗ chân lông mở rộng.nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-4Lượng dầu mỡ từ thức ăn chiên rán làm gia tăng gánh nặng cho da, khiến da dễ mọc mụn, viêm nang lông, chân lông màu đen.
7. Các loại đồ uống kích thích và nước uống có ga
Các loại đồ uống như rượu, bia, café… có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuần hoàn máu cũng như việc hấp thụ sắt của cơ thể. Nó khiến cho các bạn rơi vào tình trạng ra máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt, đồng thời về lâu dài còn mắc phải chứng thiếu máu.Không những thế, nó còn gây chán ăn, ảnh hưởng xấu tới dạ dày, làm tiêu hao lượng vitamin B và cản trở quá trình hấp thu cacbohidrat.nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-8Đặc biệt, các loại đồ uống này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm trạng của phụ nữ trong thời kỳ “đèn đỏ”. Nó khiến chúng ta luôn ở trong trạng thái bồn chồn, khó chịu, lo âu, thậm chí còn có thể bị trầm cảm.
Uống đồ uống có ga trong những ngày đèn đỏ chị em sẽ hay gặp hiện tượng yếu mệt, thẫn thờ, đó là biểu hiện của sự thiếu sắt.nen-an-va-khong-nen-an-gi-vao-ngay-den-do-5Vì nước ngọt và các đồ uống khác chủ yếu chứa phosphate, sắt có trong cơ thể ngăn chặn xảy ra phản ứng hóa học, khiến cơ thể khó hấp thụ được chất sắt. Ngoài ra natri bicarbonate trong nước ngọt và nước trái cây đóng chai còn làm giảm vai trò tiêu hóa và khử trùng của các acid trong dạ dày, ảnh hưởng đến sự ngon miệng.happy_girlNgoài những lưu ý về thực phẩm, bạn cũng nên chú ý giữ ấm cho cơ thể, không để bị ướt lạnh, không nên tắm bằng nước lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế trong chuyện phòng the và nên tránh bơi lội trong thời kỳ này.
Chúc các bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc!